Quý Khách Đến Du Lịch Cửa Lò sẽ có cơ hội tham gia lễ hội cầu ngư cứ 2 năm 1 lần . Phường Nghi Hải lại tổ chức Lễ hội Cầu Ngư.Lễ hội được diễn ra vào cuối tháng 3, đầu tháng 4 để thuận lợi cho việc tham gia lễ hội du lịch hàng năm của TX Cửa Lò.

 

Kết quả hình ảnh cho Lễ hội Cầu Ngư Thị Xã Cửa Lò
Lễ hội cầu ngư

Lễ hội Cầu Ngư

Trong chiếc nôi văn hóa và phong tục tập quán độc đáo tồn tại hàng trăm năm nay . Lễ hội Cầu Ngư – Rước cá Sủ vàng tái hiện một cách sinh động phong tục tập quán truyền thống . Lưu giữ nét văn hóa dân gian của người dân làng Ngọc Tỉnh – Kiến Thụy – Hải Phòng . Đây cũng là tín ngưỡng tâm linh thờ cá của ngư dân các tỉnh Bắc bộ từ xa xưa. Cá Sủ vàng cũng được người dân tôn thờ bởi sự quý hiếm cùng giá trị dinh dưỡng và kinh tế cao.

 

Hình ảnh có liên quan
Đền làng Hiếu

Lễ hội Cầu Ngư

Mở đầu Lễ hội, địa phương thường tổ chức các hoạt động tín ngưỡng dân gian theo phong tục của ngư dân tại Đền Làng Hiếu. 1 ngôi đền linh thiêng nằm ở Khối Hải Thanh-Phường Nghi Hải ngày nay. Mục đích của việc tổ chức nội dung tín ngưỡng tại Đền Làng . Hiếu nói trên là nhằm cầu cho trời yên biển lặng để ngư dân ra khơi vào lộng được thuận lợi . Đồng thời tạo thêm niềm tin và sức mạnh cho ngư dân hăng say bám biển đánh bắt hải sản.

Tiếp đó, dân làng rước dấu ấn của Ngài: Đế vương sát Hải chàng lại Đại Vương (Thần cai quản biển). Thần cô, Thần Cậu (Thần biển)…ở đền Làng Hiếu ra các thuyền ở cửa lạch để làm lễ Phùng nghinh. Bàn thờ được trang hoàng hết sức rực rỡ, trang nghiêm. Các nhà đều đặt bàn hương án bày đồ lễ cúng. Trên mỗi tàu thuyền đều chăng đèn kết hoa. Làng chọn ra một ban nghi lễ gồm các cụ cao niên, hiền đức, có uy tín với bạn chài. Vị chánh bái dâng đồ tế lễ  . Và đọc văn tế nói lên lòng biết ơn của dân làng đối với biển cả và cầu mong mùa đánh bắt bội thu, thuyền bè đi khơi về lộng an toàn.
Hình ảnh có liên quan
Bái dâng đồ tế lễ
Về phần hội, tuỳ điều kiện, mỗi địa phương có một hình thức tổ chức riêng. Nhưng cũng đều là các trò chơi dân gian vùng biển . Thi đấu các môn thể thao, đua thuyền, chèo bơi, Về văn nghệ, ngoài hát hò khoan, còn có một hình thức múa hát đặc trưng của Lễ hội Cầu ngư là múa hát bả trạo (bả: nắm, trạo: chèo đò) . Diễn tả tinh thần đoàn kết giữa các thành viên trong một con thuyền, vượt qua sóng to gió cả, mang về một mùa bội thu cho ngư dân.

Một số hình ảnh trong Lễ hội Cầu Ngư

Hình ảnh có liên quan

 

Kết quả hình ảnh cho Lễ hội Cầu Ngư Thị Xã Cửa Lò
Lễ Cầu Ngư
Kết quả hình ảnh cho Lễ hội Cầu Ngư Thị Xã Cửa Lò
Hình ảnh có liên quan
 Lễ hội Cầu Ngư bày tỏ khát vọng được bình yên trong cuộc sống của ngư dân. Những con người luôn phải đối mặt với nhiều bất trắc khi lênh đênh trên biển cả. Lễ hội Cầu ngư Nghi Hải còn mang thêm một nét đặc biệt đó là Hội đua thuyền truyền thống . Đã góp phần làm phong phú thêm các loại hình du lịch Cửa Lò trên đường phát triển.

Tư vấn dịch vụ khi đến du lịch cửa lò

Cualohotel.vn
• Hotline: 094.844.3981
• Email: tuvan@cualohotel.vn
• Website: https://cualohotel.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện tư vấn