Trong dân gian có rất nhiều cách bảo quản chế biến hải sản. Phổ biến nhất là phơi khô, ướp muối, làm mắm. Khi khoa học kỹ thuật phát triển, tủ lạnh ra đời có thêm một cách bảo quản mới là cấp đông. Nhưng độc đáo, hấp dẫn và bảo vệ được đầy đủ hương vị nhất vẫn là bảo quản bằng cách nướng. Người dân một số địa phương ở thị xã Cửa Lò, Nghệ An hình thành được nghề nướng cá biển. Đây được coi là nét độc đáo, góp phần làm hấp dẫn thêm cho du lịch biển cửa lò.

Nướng cá ở cửa lò
Nướng cá ở cửa lò

Nghề nướng cá ở cửa lò

Nghề nướng cá ở cửa lò
Nghề nướng cá ở cửa lò
Cá biển được chế biến theo hình thức nướng đang ngày càng được ưa chuộng. Vì nó giữ được hương vị tự nhiên, dễ bảo quản. Vì lí do đó mà nghề nướng cá ở thị xã Cửa Lò đang ngày một phát triển. Cửa Lò có ba phường là Nghi Tân, Nghi Thủy và Nghi Hải với khoảng 100 hộ sống bằng nghề nướng cá. Hộ ít dăm chục cân mỗi ngày, hộ nhiều vài tạ, cá biệt có hộ hàng ngày số cá chế biến lên đến 1 tấn. Tổng cộng số lượng cá chế biến của toàn Thị xã lên đến hàng chục tấn/ngày.
Cứ mỗi buổi sáng khi thuyền về họ lại ra bến cá đón tàu mua cá về đem rửa sạch. Phân loại chờ ráo nước rồi đem nướng trên than hồng. Than phải là thứ than hoa đượm mà không khói. Người nướng phải nhanh tay trở đều để cá chín cả 2 mặt. Khi cá chín gắp ra để trên nong chờ cá nguội hẳn, xếp vào rổ mang đi bán. Nhà làm ít thì bán các chợ quanh vùng, nhà làm nhiều mang đi các huyện miền núi… Thậm chí cá nướng đã theo đường tiểu ngạch xuất khẩu sang Lào.
Giờ đây, nghề nướng cá không chỉ có ở phường Nghi Hải mà còn xuất hiện ở nhiều phường khác ở thị xã Cửa Lò. Lúc này, nướng cá thu đã trở thành một nghề không chỉ mang lại thu nhập cho các hộ nướng cá. Mà đang trở thành một nét đẹp độc đáo, hấp dẫn du khách khi đến với biển Cửa Lò. Đối với du khách khi đến Cửa Lò, thực đơn trong các bữa ăn. Món không thể thiếu đó là cá thu nướng, đặc biệt hấp dẫn là món đầu, đuôi cá thu nướng. Nhiều du khách coi đây là món ăn ẩm thực độc đáo ở vùng biển xứ Nghệ, ăn một lần để rồi nhớ mãi.

Nghề nướng cá hấp dẫn khách

Tiếng lành đồn xa, món cá thu nướng hấp dẫn. Không chỉ du khách trong nước khi đến với biển Cửa Lò mà còn đối với khách du lịch đến từ Lào. Do vị trí địa lý cách không xa Lào. Lại là vùng biển hấp dân nên từ nhiều năm nay Cửa Lò là một trong những địa phương ven biể. Được nhiều du khách Lào chọn làm nơi nghỉ mát. Anh Bun Lửa Xin. Phóng viên của Thông tấn xã Lào (KPL) là người có nhiều lần đến Cửa Lò cho biết. “Nhiều du khách của Lào khi từ biển Cửa Lò về nước thường mua cá thu nướng. Để cho gia đình dùng trong bữa ăn hàng ngày hoặc làm quà gửi tặng bạn bè, người thân”. Anh cũng đã nhiều lần “săn” được nhiều tấm ảnh đẹp về nghề nướng cá thu ở Cửa Lò.

Cửa Lò đã và đang trở thành khu du lịch hấp dẫn du khách trong và ngoài nước. Trong xu thế đô thị hóa thì những nét đẹp dân dã, bình dân của người dân ven biển. Trong đó có nghề nướng cá thu vẫn giữ được những nét độc đáo. Mang đậm bản sắc riêng của người dân vùng biển. Những nét độc đáo này đang góp phần quan trọng làm cho diện mạo du lịch biển Cửa Lò thêm nhiều “màu sắc” để rồi hấp dẫn, thu hút du khách.

Lãnh đạo UBND Thị xã Cửa Lò cũng cho biết, luôn khuyến khích. Tạo điều kiện để người dân phát triển, giữ vững được các ‘thương hiệu” cũng như các nghề truyền thống liên quan đến biển. “Thương hiệu” cá thu nướng Cửa Lò sẽ mãi vươn xa. Luôn cố gắng giữ được chữ tín để hấp dẫn du khách bốn phương khi đến với vùng biển hấp dẫn, độc đáo bậc nhất xứ Nghệ này./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện tư vấn