Cũng có một cách gọi khác xuất phát như sau. Thuở mới thành làng, đất này có tên Hải Ngung. còn gọi Hải Giang (tên khác là sông Cấm). Cửa sông ra biển gọi Cửa Xá hay Lô Tân, Xá Tân. sau có thểLô đọc thành Lò mà thành Cửa Lò.

Lịch sử tên gọi Cửa Lò

Hình ảnh có liên quan
Cửa Lò

Do chỗ con sông Cấm chảy ra biển giữa một bên là dãy núi của xã Nghi Thiết . một bên là dãy núi Lô Sơn thuộc phường Nghi Tân – Cửa Lò cho nên khi gió biển thổi vào cũng như gió từ hướng tây thổi ra biển . Người ta thấy nơi đây như một cửa gió lùa. Sự cảm nhận này được đặt tên cho cửa biển và vì thế nó có tên là Cửa gió lùa. Từ cửa gió lùa người ta gọi gọn lại là Cửa Lùa. Về sau Cửa Lùa được gọi thành Cửa Lò.

Lịch sử tên gọi Cửa Lò

  Một cách giải thích dân gian cũng khá thuyết phục. về địa danh Cửa Lò là do vùng đất này ngày xưa là vùng biển tiến. cư dân nơi đây thường làm nghề nấu muối . ánh lửa phát ra từ những lò nấu muối. tạo thành những ngon đèn hải đăng cho tàu thuyền ra vào cửa sông Cấm. từ cửa lò theo cách giải thích này là cửa lò muối, dần quen biến đổi gọi tắt là Cửa Lò.
Kết quả hình ảnh cho cửa lò
Biển cửa lò
Ngày nay, người dân Cửa Lò vẫn phát huy được truyền thống cha ông. ” ăn dành đỉnh bút, võ chiếm đề đao . nền y học chưa nơi nào sánh kịp” với rất nhiều nhà khoa học, văn nghệ sỹ. tướng lĩnh nổi danh khắp Đất nước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi điện tư vấn